URL: http://sotaythuky.toaan.gov.vn/portal/page/portal/hvta/27676662/27676824?pers_id=27677017&item_id=300384764&p_details=1
 
Học viện Tòa án tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Tăng cường thông tin tài chính và pháp luật về phòng, chống rửa tiền trong xét xử tội phạm về động vật hoang dã”
15/03/2023-08:53:00 AM
 
Từ ngày 13 đến ngày 14/3/2023, Học viện Tòa án phối hợp với tổ chức bảo vệ các loài động vật và vùng hoang dã (WCS) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Tăng cường thông tin tài chính và pháp luật về phòng, chống rửa tiền trong xét xử tội phạm về động vật hoang dã”.
Từ ngày 13 đến ngày 14/3/2023, Học viện Tòa án phối hợp với tổ chức bảo vệ các loài động vật và vùng hoang dã (WCS) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Tăng cường thông tin tài chính và pháp luật về phòng, chống rửa tiền trong xét xử tội phạm về động vật hoang dã”.

PGS.TS. Phạm Minh Tuyên – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Tòa án chủ trì Hội thảo. Hội thảo quy tụ được nhiều chuyên gia, các nhà khoa học đặc biệt là lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Học viện Tòa án, các Thẩm phán Toà án nhân dân của 27 tỉnh, thành thuộc 3 miền Bắc, Trung, Nam; Ông Phạm Thành Trung, Quản lý Chương trình WCS Việt Nam; 03 chuyên gia của Công ty tư vấn AML đến từ Vương quốc Anh: Ông Ông Lawrie Day - Giám đốc điều hành Công ty tư vấn AML, Ông Shaun Galloway, Ông Robin Sellers, Ông David Frend - Cố vấn chương trình phòng, chống rửa tiền khu vực Mekong - Cơ quan Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm.

Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi về phòng, chống rửa tiền, xét xử tội rửa tiền nói chung, tội rửa tiền trong trường hợp tội phạm nguồn là các tội phạm về động vật hoang dã.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Phạm Minh Tuyên nhấn mạnh: Rửa tiền là quá trình được thực hiện nhằm che giấu nguồn thu bất chính từ các hành vi phạm tội, được xem là loại tội phạm phái sinh bởi hành vi rửa tiền được thực hiện với mục đích tẩy rửa nguồn gốc bất hợp pháp của các khoản thu có được do các hành vi tội phạm khác. Trong bối cảnh hoạt động rửa tiền có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ và đe dọa làm mất ổn định hệ thống tài chính, an ninh, chính trị, xã hội và cản trở sự thịnh vượng của tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ, công tác phòng ngày càng nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam.


PGS.TS. Phạm Minh Tuyên – Chủ trì Hội thảo phát biểu khai mạc

Hội thảo đã diễn ra trong không khí sôi nổi. Nhiều kiến thức về học thuật và thực tiễn áp dụng đã các nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn đưa ra chia sẻ, trao đổi và bàn luận. Các vấn đề được trao đổi tại Hội thảo như: Quy định quốc tế về phòng, chống rửa tiền (PCRT), Giới thiệu về Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính (FATF), Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES); Hoạt động buôn bán trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) và các rủi ro, nguy cơ liên quan đến tội phạm tài chính và rửa tiền; Tổng quan về tội phạm rửa tiền; Quy định của Bộ luật hình sự và thực tiễn xét xử các vụ án rửa tiền ở Việt Nam hiện nay; Các hiệp ước quốc tế, khung pháp lý về PCRT, So sánh pháp luật về PCRT, Rửa tiền và các loại tội phạm nguồn; Các khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng hồ sơ vụ án trong trường hợp không xác định được tội phạm nguồn, Chứng cứ gián tiếp, Suy đoán trong quá trình tố tụng; Sử dụng giám định viên tư pháp về tài chính trong quá trình tố tụng của các vụ án rửa tiền; Điều tra tài chính, Chiến lược thu thập thông tin, Lập hồ sơ, Chu trình xử lý thông tin điều tra, Kế hoạch truy tố/xét xử; Nhận thức chung về tình hình truy tố tội rửa tiền trong khu vực Đông Nam Á, Tịch thu và phong tỏa tài sản trong các vụ án rửa tiền, Tội phạm kép; Vụ việc điển hình: Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc áp dụng các công cụ PCRT trong xét xử tội phạm về ĐVHD…

Một số hình ảnh tại Hội thảo:


Hoạt động hội thảo đã đóng góp cho hoạt động khoa học pháp lý tại Học viện Tòa án nói riêng và ở nước ta nói chung. Hội thảo cũng góp phần làm rõ một số vấn đề về lý luận cũng như kinh nghiệm thực tiễn về phòng chống rửa tiền, xét xử tội phạm rửa tiền góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống rửa tiền ở Việt Nam hiện nay. Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp./.

Tin: Hoàng Toàn

In Trang | Đóng cửa sổ