URL: http://sotaythuky.toaan.gov.vn/portal/page/portal/hvta/27676662/27676824?pers_id=27677017&item_id=300313895&p_details=1
 
Học viện Tòa án tiếp xã giao cán bộ Trường Thẩm phán quốc gia Cộng hòa Pháp (École nationale de la Magistrature – gọi tắt là ENM)
12/03/2023-09:25:00 AM
 
Chiều ngày 10/03/2023, Học viện Tòa án tiếp xã giao cán bộ Trường Thẩm phán quốc gia Cộng hòa Pháp.
Chiều ngày 10/03/2023, Học viện Tòa án tiếp xã giao cán bộ Trường Thẩm phán quốc gia Cộng hòa Pháp.

Tham dự buổi tiếp đón, về phía Học viện Tòa án có ThS. Phạm Như Hưng, Phó Giám đốc Học viện Toà án cùng các trưởng, phó phòng các đơn vị của Học viện. Về phía ENM có ông Jean Baptiste Tavant, cán bộ của ENM và bà Saad Inès, cán bộ Đại sứ quán Pháp tại Viêt Nam.


Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp đón, ThS. Phạm Như Hưng chia sẻ sự vui mừng khi đón tiếp đại diện của ENM đến thăm và làm việc tại Học viện Tòa án. ThS. Phạm Như Hưng cũng đã chia sẻ với Đoàn công tác về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Học viện Toà án và ENM. ThS. Phạm Như Hưng mong muốn hai bên sẽ triển khai có hiệu quả hoạt động hợp tác trong thời gian sắp tới.


Ông Jean Baptiste Tavant, đại diện ENM

Với những trao đổi của đồng chí Phó Giám đốc Học viện, ông Jean Baptiste Tavant bày tỏ sự tin tưởng về quá trình hợp tác hiệu quả giữa hai bên trong thời gian tới. Đồng thời, Ông mong muốn sự hợp tác giữa hai bên sẽ đem lại những kết quả tốt đẹp.

Cũng tại buổi làm việc, hai bên đã có trao đổi, thảo luận trao đổi kinh nghiệm về đào tạo thẩm phán của hai cơ sở cũng như sự khác biệt trong đào tạo thẩm phán giữa Pháp và Việt Nam. ENM là cơ sở đào tạo thẩm phán rất có uy tín trên thế giới và đươc lựa chọn là đơn vị có vai trò lãnh đạo trong Tổ chức quốc tế về đào tạo tư pháp (International Organization for Judicial Training), trong đó có 136 thành viên đến từ gần 80 quốc gia.

Chương trình đào tạo thẩm phán của ENM có thời gian 31 tháng bao gồm đào tạo cơ bản và chuyên sâu, kết hợp đào tạo tại trường và thực tập. Giảng viên tham gia hoạt động đào tạo bao gồm gần 700 thẩm phán được biệt phái có thời hạn làm giảng viên cơ hữu của trường, số còn lại là giảng viên kiêm nhiệm. Hoạt động bồi dưỡng của ENM cũng rất ấn tượng với khoảng 500 lớp/năm, được đảm nhiệm bởi gần 2000 thẩm phán, các chuyên gia giỏi đến từ các khu vực tư và công. Triết lý mọi cán bộ Tòa án đều được đào tạo và toàn hệ thống Tòa án đều tham gia vào hoạt động đào tạo rất đáng để phía Việt Nam học tập, nghiên cứu và áp dụng.

Trong quá trình trao đổi kinh nghiệm, ThS, Phạm Như Hưng đã chia sẻ với đoàn công tác những kinh nghiệm về đào tạo thẩm phán tại Việt Nam. Hoạt động đào tạo tại Học viện Tòa án sẽ có những thay đổi lớn với mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho hệ thống Tòa án, nhất là trong bối cảnh hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, cải cách tư pháp dưới tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ông Jean Baptiste Tavant bày tỏ lời cảm ơn đối với những kinh nghiệm quý báu mà ThS. Phạm Như Hưng đã chia sẻ về công tác đào tạo thẩm phán tại Việt Nam. Đồng thời ông cũng chia sẻ thông tin về vấn đề cải cách tổ chức Tòa án, tiền lương, thu nhập của thẩm phán tại Pháp.


ThS. Phạm Như Hưng, Phó Giám đốc Học viện Tòa án (phải) chụp ảnh

lưu niệm cùng Ông Jean Baptiste Tavant (trái), đại diện ENM

Kết thúc buổi làm việc, ThS. Phạm Như Hưng cảm ơn những chia sẻ kinh nghiệm của ENM đối với Học viện và mời Ông Jean Baptiste Tavant đến thăm và làm việc tại Học viện Toà án trong thời gian sắp tới. Buổi làm việc diễn ra trong không khí thân mật, vui vẻ và thành công tốt đẹp.  

Tin: Hoàng Nguyễn

In Trang | Đóng cửa sổ