3.4.2. Yêu cầu đoàn luật sư phân công văn phòng luật sư cử người bào chữa

●  Căn cứ vào khoản 2 Điều 57 BLTTHS, mục 3 Phần II Nghị quyết số 03/2004/NQ-HĐTP khi bị can, bị cáo là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc bị can, bị cáo bị truy tố về tội theo khung hình phạt có mức cao nhất là tử hình nếu bị can, bị cáo hoặc đại diện hợp pháp của họ không mời người bào chữa thì Thư ký phải soạn thảo Công văn yêu cầu Đoàn Luật sư phân công Văn phòng Luật sư cử người bào chữa cho họ hoặc đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức thành viên của Mặt trận cử người bào chữa cho thành viên của tổ chức mình.

Sau khi Văn phòng Luật sư đã cử người bào chữa hoặc Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức thành viên của Mặt trận đã cử bào chữa viên nhân dân thì Thư ký cần soạn thảo thông báo về việc đã cử người bào chữa cho bị can, bị cáo và người đại diện hợp pháp của họ biết. Thông báo có thể được thể hiện trong văn bản riêng hoặc có thể được ghi trong Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trường hợp bị can, bị cáo hoặc các đương sự trong vụ án là người từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nhược điểm về thể chất hoặc tinh thần nhưng thuộc đối tượng được hưởng sự trợ giúp pháp lý của nhà nước thì sau khi có đơn xin trợ giúp pháp lý của bị can, bị cáo hoặc đương sự, Thư ký cần soạn thảo Công văn yêu cầu Trung tâm trợ giúp pháp lý cử người bào chữa hoặc người bảo vệ quyền lợi cho đương sự trong vụ án đó, soạn thảo Giấy chứng nhận người bào chữa trình Chánh án hoặc Phó Chánh án ký.

●  Trường hợp bị can, bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của họ có yêu cầu thay đổi hoặc từ chối người bào chữa thì phải được thể hiện thành văn bản ghi rõ lý do của việc yêu cầu thay đổi, từ chối người bào chữa. Nếu họ đến Toà án yêu cầu thay đổi hoặc từ chối người bào chữa thì Thư ký cần tiến hành lập biên bản ghi rõ lý do của việc yêu cầu thay đổi, từ chối người bào chữa, biên bản phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người có yêu cầu và được lưu vào trong hồ sơ vụ án. Trường hợp tại phiên toà, họ có yêu cầu thay đổi, từ chối người bào chữa thì việc yêu cầu thay đổi, từ chối đó phải được ghi vào biên bản phiên toà.

Cập nhật lần cuối: 28/03/2012

Tòa án nhân dân tối cao nước CHXHCN Việt Nam - SỔ TAY THƯ KÝ TÒA ÁN


Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại : 04.39363528   •   Fax : 04.39363528   •   Email:

banbientap@toaan.gov.vn.

  •  

sotaythuky@toaan.gov.vn


Quyền Trưởng Ban biên tập:Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân tối cao.
Giấy phép cung cấp thông tin trên Internet số 184/GP-TTĐT của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.
Bản quyền thuộc Tòa án nhân dân tối cao.
Sổ tay Thư ký Tòa án được Cơ quan Phát triển Quốc tế Canada (CIDA) hỗ trợ xây dựng.

THE SUPREME PEOPLE'S COURT OF THE SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM


Address: No 48 Ly Thuong Kiet, Hoan Kiem, Ha Noi.
Tel : 04.39363528   •   Fax : 04.39363528   •  B�t Nam - SỔ TAY THƯ KÝ TÒA ÁN
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại : 04.39363528   •   Fax : 04.39363528   •   Email:

banbientap@toaan.gov.vn.

  •  

sotaythuky@toaan.gov.vn


Trưởng Ban biên tập:Phạm Quốc Hưng - Vụ trưởng Vụ Thống kê - Tổng hợp.
Giấy phép cung cấp thông tin trên Internet số 184/GP-TTĐT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 27/11/2009.